TIN TỨC

Cháy do ống xả rác composite tại chung cư JSC 34: Nhiều “đại gia” dùng vật liệu tương tự

Sau khi chủ đầu tư xác định nguyên nhân vụ cháy tòa nhà JSC – 34, số 164 Khuất Duy Tiến (Thanh Xuân, Hà Nội) là do ống xả rác làm bằng vật liệu composite cốt thủy tinh thì danh sách các tòa nhà, chung cư… đang sử dụng hệ thống xả rác cùng loại được người dân đặc biệt quan tâm.

Điều đáng giật mình là theo thống kê của chính công ty sản xuất, sản phẩm này đang hiện diện tại nhiều tòa nhà trên toàn quốc.Điểm mặt các “ông lớn”

Theo danh sách các chủ đầu tư đã lắp đặt, sử dụng hệ thống thu rác do Công ty Cổ phần nhựa cốt sợi thủy tinh Mai Động sản xuất (danh sách do Công ty cung cấp) thấy xuất hiện hàng loạt các “ông lớn” trong ngành xây dựng: Công ty đầu tư và xây lắp thương mại 36, Công ty TNHH Nhà nước một thành viên kinh doanh dịch vụ nhà Hà Nội, Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng HUD 3, Tổng công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội…

Kèm theo danh sách là tên các tòa nhà, chung cư đã được lắp đặt hệ thống xả rác làm bằng vật liệu composite cốt sợi thủy tinh do Công ty Cổ phần Nhựa cốt sợi thủy tinh Mai Động sản xuất như: Trụ sở Tổng Công ty Viễn thông quân đội; Hệ thống 9 tầng của Công ty CP Vinaconex 3; Công trình Chung cư 21 tầng số 96 Định Công; Công trình Khách sản Hải Âu – Quy Nhơn; Công trình cao ốc An Phú 2, TP HCM… đặc biệt hàng loạt tòa nhà chung cư khu dự án Mễ Trì Hạ cũng nằm trong danh sách này.

Lần theo danh sách các tòa nhà chung cư có sử dụng hệ thống xả rác giống tòa nhà JSC – 34, chúng tôi chỉ nhận được những cái lắc đầu hay câu trả lời theo kiểu “chúng tôi chỉ là Ban quản lý, không biết chuyện đó”…

Tiếp cận các tòa nhà khu chung cư Mễ Trì Hạ, anh Bùi Văn Nguyên, Tổ trưởng tổ bảo vệ khu nhà xác nhận việc các tòa nhà sử dụng ống xả rác làm bằng vật liệu composite cốt sợi thủy tinh do công ty Cổ phần Nhựa cốt sợi thủy tinh Mai Động sản xuất. “Tuy nhiên, ngay sau khi vụ cháy ở tòa nhà JSC – 34 xác định nguyên nhân cháy là từ ống xả rác thì người dân các tòa chung cư đã họp và có đề nghị lên chủ đầu tư của tòa nhà thay thế ống xả rác bằng vật liệu chống cháy. Ngoài ra ban quản lý tòa nhà đã quy định giờ đổ rác trong ngày, ngoài giờ đổ rác các cửa đổ rác vào hệ thống xả rác chung của cả tòa nhà đều bị khóa…”. Đang “nổ” về các biện pháp mà ban quản lý tòa nhà đưa ra nhưng khi chúng tôi đề nghị được chụp ảnh nơi chứa rác thì anh Nguyên lại cẩn thận hỏi: “Anh cho xem thẻ nhà báo và giấy giới thiệu. Anh thông cảm, sếp em gọi điện bảo thế”.

Vật liệu thoát nước lại “thoát rác”?

Quá trình tìm hiểu, chúng tôi thu được kết quả khá bất ngờ, Sản phẩm ống nhựa cốt sợi thủy tinh của Công ty Cổ phần nhựa cốt sợi thủy tinh Mai Động được chính công ty này mô tả là vật liệu tăng cường, phục vụ cho ngành cấp thoát nước. Thông tin này được treo trang trọng tại trụ sở công ty và trên trang tin điện tử của họ. Hơn thế, trong phần giới thiệu các tính năng của sản phẩm cũng chỉ nói tới: độ bền cơ lý tốt, tính chịu ăn mòn cao, có trọng lượng chỉ bằng 1/4 trọng lượng ống gang cùng kích thước, thuận tiện cho công tác vận chuyển và lắp đặt… Tính năng chống cháy không thấy đề cập đến.

Chiều 1/4, chúng tôi có mặt tại trụ sở Công ty này tại số 310 Minh Khai, Hà Nội. Rất bất ngờ khi trụ sở là một công trường xây dựng ngổn ngang. Bên trong cũng đã được cho thuê để mở lớp học. Phần làm việc của công ty đã “rút” lên tầng 2. Địa chỉ này cũng là trụ sở của Công ty Mai Động, doanh nghiệp có vốn góp ở Công ty cổ phần nhựa cốt thủy tinh Mai Động. Cán bộ Phòng tổ chức hành chính cho biết ông Nguyễn Phúc Mạnh, Giám đốc công ty Cổ phần nhựa cốt thủy tinh “vừa ở đây” nhưng sau đó lại nói ông Mạnh đang ở xưởng sản xuất bên Đông Anh. Chúng tôi đề nghị cho biết số điện thoại của ông Mạnh, nhưng khi gọi thì đó lại là số của một người dân, không phải của ông Mạnh.

Cuối cùng, không có bất kỳ thông tin chính thức nào được đưa ra từ 2 doanh nghiệp này. Trước đó, Bộ Xây dựng đã yêu cầu doanh nghiệp này không được bán sản phẩm ống thu rác bằng ống nhựa cố thủy tinh nữa. Các chủ đầu tư đã sử dụng ống này thì phải thay thế.

Trong khi đó, phần mặt tiền của Công ty Mai Động đang triển khai xây dựng 3 chung cư cao tầng. Tại tòa nhà ở giữa có đề biển: Công trình xây dựng nhà ở, văn phòng và trường học của Công ty Vinaconex3. Doanh nghiệp này có tên trong danh sách sử dụng ống thu rác nhựa cốt thủy tinh. Tại Ban quản lý công trình, ông Quảng, Phó ban quản lý từ chối cung cấp mọi thông tin với lý do: “Không có quyền phát ngôn”. Nhưng khi được hỏi địa chỉ công ty Vinaconex3, nơi có người đủ thẩm quyền phát ngôn thì ông Quảng không nói.

Nhóm PVTS

Tag: ống thu rác, ống thoát rác, ống xả rác, quả cầu thông gió, quả cầu hút nhiệt, cửa van gió, ống thông gió

Bài viết cùng tác giả