TIN TỨC

‘Đánh tháo’ trót lọt hàng chục container hàng ra khỏi Cảng bằng giấy tờ giả

Theo cơ quan CSĐT Công an TP HCM, “đối với trách nhiệm của các cán bộ hải quan giám sát và bảo vệ cổng Cảng ICD Phước Long 1 đã để Bình tổ chức đánh tháo trót lọt 26 container hàng thép của Công ty Trí Đại Nhân ra khỏi Cảng, cơ quan điều tra sẽ làm rõ trách nhiệm, nếu đủ cơ sở sẽ có quyết định xử lý”.

Thông qua pháp nhân Công ty TNHH MTV Thương mại dịch vụ XNK Trí Đại Nhân (Công ty Trí Đại Nhân), Nguyễn Việt Cường (34 tuổi, ngụ quận Bình Tân) – Giám đốc Công ty TNHH TM & DV Cường Phú Thạnh đã ký 17 hợp đồng ngoại thương mua thép không rỉ của các đối tác ở Trung Quốc nhập khẩu về Việt Nam tiêu thụ, tổng giá trị thanh toán hơn 27,8 tỷ đồng.

Trong đó, cơ quan chức năng xác định có 8 hợp đồng ngoại thương sử dụng 11 tờ khai Hải quan điện tử giả gồm 26 container (20feet) có tổng trọng lượng hơn 638 tấn với tổng giá trị thanh toán tương đương 19,5 tỷ đồng được đưa trái phép ra khỏi cảng ICD Phước Long 1 (quận 9).

Số hàng này được vận chuyển về kho hàng tại quận Tân Bình và được Nguyễn Việt Cường bán lại cho khách hàng vãng lai ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, không lập hóa đơn bán hàng.

Công ty Trí Đại Nhân (quận 8) do Nguyễn Văn Bình (36 tuổi, ngụ quận 11, hành nghề dịch vụ nhập khẩu) thuê Phan Thành Nhân (ngụ huyện Củ Chi) đứng tên làm Giám đốc. Khi thành lập công ty, Nguyễn Văn Bình trả công cho Phan Thành Nhân 20 triệu đồng. Công ty Trí Đại Nhân thành lập với mục đích là để vay vốn Ngân hàng chứ không có hoạt động kinh doanh.

Khi biết Nguyễn Việt Cường có nhu cầu cần công ty để đứng tên pháp nhân làm thủ tục nhập khẩu mặt hàng thép không rỉ từ Trung Quốc, Bình “bắt tay” Cường cùng hợp tác.

Theo thỏa thuận, Bình sẽ cho Cường sử dụng pháp nhân Công ty Trí Đại Nhân để ký hợp đồng nhập khẩu hàng. Bình có trách nhiệm cung cấp con dấu và chữ ký giả của Giám đốc Công ty Trí Đại Nhân trên các giấy tờ có liên quan. Đổi lại, Cường sẽ trả cho Bình chi phí bằng 50% giá trị tiền thuế phải nộp cho Nhà nước để được nhận hàng ra khỏi Cảng. Mọi việc thủ tục hải quan làm giả và việc “đánh tháo” hàng ra khỏi Cảng như thế nào thì đều do Bình lo.

Khi lô hàng nhập từ Trung Quốc về, Bình đã liên hệ với hãng tàu vận chuyển container hàng vào Cảng ICD Phước Long 1 và được Cảng vụ cấp phiếu giao nhận container (còn gọi là phiếu EIR), ghi thông tin giao container hàng cho Công ty Trí Đại Nhân.

Bình không thực hiện làm thủ tục thông quan để được Hải quan giám sát Cảng ký xác nhận vào phiếu mà thực hiện ký và đóng dấu giả dưới mục “Hải quan” trên phiếu giao nhận container. Sau đó, Bình giao phiếu giao nhận container đã được làm giả cho lái xe trình bảo vệ Cảng để chuyển hàng ra khỏi Cảng mà không bị phát hiện.

Theo cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh, “đối với trách nhiệm của các cán bộ hải quan giám sát và bảo vệ cổng Cảng ICD Phước Long 1 đã để Bình tổ chức đánh tháo trót lọt 26 container hàng thép của Công ty Trí Đại Nhân ra khỏi Cảng, cơ quan điều tra sẽ làm rõ trách nhiệm, nếu đủ cơ sở sẽ có quyết định xử lý”.

Tiến hành khám xét nơi ở của Nguyễn Việt Cường, cơ quan điều tra còn thu giữ 5 tờ khai hải quan điện tử (bản chính) đứng tên Công ty Trí Đại Nhân, khai báo 10 container thép nhập khẩu. Kết quả giám định xác định, 5 tờ khai trên đều có con dấu hải quan giả.

Ngoài ra quá trình điều tra, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh cũng chuyển cho cơ quan CSĐT hồ sơ của 31 container hàng thép không rỉ nhập khẩu từ Trung Quốc đứng tên Công ty TNHH MTV TM XNK Minh Lê Nguyễn (Công ty Minh Lê Nguyễn) có tổng trọng lượng 724 tấn đã được các đối tượng sử dụng 31 phiếu giao nhận container giả chữ ký và dấu công chức hải quan đánh tháo 31 container hàng ra khỏi Cảng Vict (quận 7). Đồng thời, Cục Hải quan cũng có công văn thông báo tạm giữ tại Cảng Cát Lái (quận 2) lô hàng 4 container thép cuộn có trọng lượng khai báo Hải quan 102 tấn, tổng giá trị thanh toán 139.778,84USD đứng tên người nhận là Công ty Trí Đại Nhân, sau đó chuyển đổi tên người nhận là Công ty Bao bì nhựa và Hóa chất Tân Trung Dũng.

Quá trình điều tra ban đầu, Nguyễn Việt Cường cho biết, số hàng đứng tên Công ty Minh Lê Nguyễn, Cường mua lại của Nguyễn Văn Bình và đã bán hết cho khách vãng lai. Trong khi đó, Nguyễn Văn Bình không thừa nhận số hàng này.

Cơ quan điều tra nhận định, “Hồ sơ 31 container đứng tên Công ty Minh Lê Nguyễn có dấu hiệu của tội làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục xác minh làm rõ và sẽ xem xét xử lý, để tránh sót lọt tội phạm”. Còn các lô hàng đứng tên Công ty Trí Đại Nhân vẫn đang bị tạm giữ tại Cảng, cơ quan điều tra vẫn tiếp tục điều tra để làm rõ.

Mới đây, cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã chuyển hồ sơ sang Viện KSND TP Hồ Chí Minh, đề nghị truy tố Nguyễn Việt Cường và Nguyễn Văn Bình về hai tội “Buôn lậu” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Nguồn tin: Công an nhân dân

Xem thêm: ống thu rác, ống thoát rác, ống xả rác, quả cầu thông gió, quả cầu hút nhiệt, cửa van gió, ống thông gió

Bài viết cùng tác giả