TIN TỨC

Những đặc điểm nổi bật cấu tạo và chức năng của cửa chống cháy

Cửa chống cháy đặc biệt được thiết kế để làm chậm hoặc ngăn chặn lửa và khói cháy lan ra. Những cánh cửa mà không được thiết kế để chống cháy một cách hoàn toàn, và không được làm bằng vật liệu dễ cháy. Mặc dù đến cuối cùng thì nó cũng bị đốt trong lửa, nhưng khả năng chịu nhiệt của cửa sẽ tăng cao và sẽ làm ngọn lửa cháy chậm hơn trong một khoảng thời gian nhất định. Bằng cách chặn lửa, cửa chống cháy cho phép nhiều người cư ngụ thoát khỏi tòa nhà một cách an toàn trong trường hợp khẩn cấp. Nó cũng có thể giúp bảo vệ tài sản trong khi nhân viên cứu hỏa dập tắt đám cháy.

Những đặc điểm nổi bật cấu tạo và chức năng của cửa chống cháy

Cấu tạo của cửa chống cháy

Cửa chống cháy thường hay được lắp đặt ở các khe hở bên trong một tòa nhà. Chúng chỉ được lắp đặt ở bên ngoài bức tường khi tòa nhà có cấu trúc chật hẹp hoặc gần đường bộ. Trừ khi những cái cửa chống cháy được lắp đặt trong một bức tường chống cháy. Nếu không, nó sẽ trở nên vô dụng. Nếu tường không được thiết kế để chống cháy, cánh cửa sẽ nhanh chóng bị cháy.

Cửa dùng trong các bức tường lửa được xây dựng từ gạch, nhôm hoặc thép. Thường thì nó sẽ có một lõi chống cháy được làm từ thạch cao hoặc các sản phẩm khoáng sản tương tự. Tất cả các cửa chống cháy phải được trang bị với một kí hiệu hoặc được đánh dấu để cho thấy sự đặc trưng của các cửa.

Những đặc điểm nổi bật cấu tạo và chức năng của cửa chống cháy

Khung và phần cứng của cửa chống cháy cũng phải được kiểm tra và đánh dấu kí hiệu để sử dụng trong một đám cháy. Các bộ luật về cửa chống cháy hiện đại cũng đều yêu cầu việc sử dụng các dấu hiệu. Các dấu hiệu này cũng sẽ tự động nở ra khi tiếp xúc với nhiệt độ cao để bịt kín không gian xung quanh cửa. Các cửa ra vào cũng phải tự đóng và tự chốt, và không được mở bằng các dụng cụ cơ khí hoặc các thiết bị khác

Đô thị hoá là một quá trình tất yếu của một xã hội phát triển, một trong những biểu hiện của việc đô thị hoá chính là việc phát triển cơ sở hạ tầng đang diễn ra mạnh mẽ tại các thành phố trọng điểm ở nước ta, các công trình giao thông, cao ốc, chung cư,…mọc lên khắp mọi nơi. Và việc sử dụng các thiết bị chống cháy, trong đó có cửa chống cháy “cửa thoát hiểm” trong các công trình xây dựng là một trong những yếu tố bắt buộc trước khi công trình được đưa vào sử dụng.

Công dụng đặc biệt của cửa chống cháy

Tất nhiên nó được sử dụng để chống cháy. Nói một cách chính xác nó có tác dụng ngăn chặn việc cháy lan trong các công trình, toà nhà. Điều đó có nghĩa nó sẽ góp phần hạn chế tối đa những thiệt hại trong trường hợp hoả hoạn xảy ra.

Những đặc điểm nổi bật cấu tạo và chức năng của cửa chống cháy

Cửa hoạt động như thế nào?

Thành phần chống cháy chính của cửa thép là thép tấm, lõi cửa chỉ làm bằng những thành phần cách nhiệt như giấy tổ ong (honeycomb), bông thủy tinh (glass wool), foam… Cua chong chay được lắp đặt tại các vị trí tuỳ theo bản thiết kế của mỗi công trình, thường được lắp đặt ở các cầu thang bộ, phòng máy, lối thoát hiểm… riêng đối với những loại cửa vân gỗ thì có thể sử dụng như cửa thông phòng bình thường trong các căn hộ. Có rất nhiều loại cửa chống cháy nên cách hoạt động của cửa có thể có một chút khác biệt, nhưng nhìn chung các cửa chống cháy thường sử dụng thanh thoát hiểm để thay cho ổ khoá, khi xảy ra hoả hoạn, những người phía trong có thể thoát ra ngoài bằng cách đẩy tay vào thanh thoát hiểm cửa sẽ tự mở ra và đóng lại ngay để ngăn cháy.

Trên đây là những đặc điểm nổi bật cũng như công dụng của cửa chống cháy. Qua bài viết này hi vọng bạn đã hiểu rõ hơn.

Bài viết cùng tác giả