TIN TỨC

Ống xả rác, không phải ống khói: Sao phải lắp vật liệu chống cháy

Kiểm tra chất lượng công trình chung cư JSC khi được nghiệm thu>> Hỏa hoạn tại tòa nhà 18 tầng JSC phát từ ống thu rác>> Vụ cháy nhà 18 tầng qua lời kể của nhân chứng>> Cháy lớn chung cư 18 tầng Hà Nội, 2 người thiệt mạng- Xin ông cho biết con số thiệt hại chính thức về người và tài sản từ vụ cháy tại tòa nhà JSC?

– Vụ cháy đường ống xả rác tại tòa nhà JSC xảy ra chiều 10/3, đến nay chúng tôi đã cơ bản khắc phục xong. Sau vụ cháy, tầng 17, 18 bị thiệt hại nặng nhất. Ngoài ra, từ tầng 9 đến tầng 11, hệ thống tường hành lang cũng  bị nhuộm đen do khói nên chúng tôi nhận định rằng, nhiều khả năng ngọn lửa bắt nguồn từ các tầng này.

Ông Lê Trung Ngôn, Trưởng Ban quản lý tòa nhà JSC. Ảnh: Trọng Đảng.

Khi xảy ra cháy, hầu hết người dân tại tòa nhà đã kịp chạy ra ngoài. Tuy nhiên, do là hai tầng trên cùng nên một số hộ dân không thể thoát kịp, khi lực lượng chữa cháy đến, các hộ dân đã được đưa ra ngoài. Trong lúc hoảng loạn, một số hộ dân đã tự mở cửa chạy ra ngoài và bị ngạt khói. Thiệt hại lớn nhất từ vụ cháy cho đến lúc này là hai người chết, bốn người bị thương do suy hô hấp.- Trước những thiệt hại về người và tài sản như vậy, công ty và Ban quản lý tòa nhà đã có những biện pháp hỗ trợ, khắc phục như thế nào?

Theo quy định, cửa và thân ống xả rác phải làm bằng vật liệu chống cháy nhưng ở JSC được làm bằng sợi tổng hợp và nhựa cao su.

– Với bốn người bị thương chúng tôi đã lo toàn bộ chi phí nằm viện, sau đó còn hỗ trợ mỗi người 5 triệu đồng. Với hai người chết là hai mẹ con chị Vương Lan Phương, ngoài thăm hỏi thường xuyên, chúng tôi đã hỗ trợ gia đình 30 triệu đồng để gia đình lo hậu sự. Còn mức hỗ trợ lâu dài thì phải chờ kết luận cuối cùng của công an về nguyên nhân của vụ cháy, từ đó công ty mới có các mức hỗ trợ cụ thể.

Tòa nhà JSC là công trình đầu tiên (vừa xây dựng vừa quản lý) của Công ty Cổ phần và xây dựng 34, Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội. Tòa nhà có 18 tầng, trong đó 9 tầng cho thuê văn phòng và 9 tầng bán cho các hộ dân làm sinh sống. Dân số của tòa nhà hiện trên 400 người.

Với những thiệt hại trong tòa nhà cũng như hệ thống cửa ra vào của mỗi gia đình, chúng tôi đã đứng ra khắc phục, thậm chí là làm theo yêu cầu của mỗi gia đình. Riêng hệ thống hành lang và cầu thang từ tầng 1 đên 18, chỗ nào bị đen chúng tôi đều đã sơn, quét lại. Đến nay, về cơ bản cuộc sống, sinh hoạt trong tòa nhà đã trở lại bình thường.

– Khi đưa tòa nhà vào sử dụng, cơ quan nào đã nghiệm thu hệ thống PCCC, đường ống xả rác của tòa nhà?Tòa nhà được đưa vào sử dụng từ đầu năm 2009. Toàn bộ hệ thống PCCC của tòa nhà đã được cảnh sát PCCC thành phố phê duyệt phương án lắp đặt, sau đó đơn vị này đã nghiệm thu. Với hệ thống đường rác cũng như các hạng mục xây dựng khác trong tòa nhà, công ty đều có trách nhiệm lắp đặt, xây dựng và mời đơn vị có chuyên môn nghiệm thu.

Theo Ban quản lý tòa nhà JSC, do ống xả rác bị nung lâu và nóng quá nên tự mục ra thành than, chứ không cháy.

– Các chuyên gia xây dựng cho rằng, theo quy định, hệ thống ống xả rác tại chung cư phải làm bằng vật liệu composite chống cháy, tuy nhiên đường ống xả rác ở đây lại được làm bằng vật liệu bắt lửa nên dẫn đến hậu quả vừa qua. Ông có ý kiến gì về kết luận này?

– Đường ống xả rác của tòa nhà chứ có phải ống khói đâu mà phải lắp đặt bằng các vật liệu chống cháy(!). Tuy nhiên, hệ thống ống rác này cũng được làm bằng sợi tổng hợp chống cháy, về nguyên tắc chất liệu này vẫn chịu được lửa. Tuy nhiên, do bị nung lâu và nóng quá nên ống rác tự mục ra thành than, chứ không cháy.

– Được biết tòa nhà đưa vào sử dụng từ đầu năm 2009, vậy đến thời điểm này, người dân ở đây đã được diễn tập công tác PCCC chưa?

Đến thời điểm này, việc sơn, quét lại tường, và cửa cho người dân đã cơ bản hoàn thành.

– Do người dân vào tòa nhà ở không cùng lúc, hơn với nữa nhiều căn hộ, người dân chỉ vào ở được một thời gian lại thay đổi chủ nên rất khó huy động để diễn tập. Dịp cuối năm vừa qua, người dân vào ở tương đối đông, công an thành phố có yêu cầu phải tập huấn sơ đẳng cho dân biết cách PCCC. Tuy nhiên, dịp gần Tết nhiều việc nên Ban quản lý không thể tập trung được các hộ dân. Ra Tết cả Ban quản lý tòa nhà và công an PCCC quyết tâm trong tháng 3 phải tập huấn công tác PCCC cho các hộ dân. Nhưng chưa kịp thực hiện thì… vụ cháy xảy ra.

Ống xả rác chung cư phải làm bằng vật liệu chống cháy.

Trao đổi với Đất Việt, phó giáo sư, tiến sĩ Ứng Quốc Dũng, nguyên Hiệu trưởng ĐH Xây Dựng Hà Nội, cho biết: “Về nguyên tắc hệ thống ống rác trong các khu chung cư phải được làm bằng vật liệu chống cháy. Ở nước ngoài, họ đều thực hiện rất nghiêm ngặt nguyên tắc này và hầu hết các ống rác ở các khu chung cư đều được làm bằng chất liệu composite”.

Ông Vũ Văn Mấm, thanh tra Xây dựng, sở Xây dựng Hà Nội, cũng cho hay, “không những không thể làm bằng các chất dễ cháy nổ mà đường ống xả rác tại các chung cư còn phải đảm bảo mỹ quan, môi trường”.

Tag: ống thu rác, ống thoát rác, ống xả rác, quả cầu thông gió, quả cầu hút nhiệt, cửa van gió, ống thông gió

Bài viết cùng tác giả