TIN TỨC

Thêm một con tàu xuất

16 giờ thứ bảy ngày 27 tháng 9 năm 2011, Công ty Công nghiệp tàu thuỷ Bến Kiền (Bến Kiền ShinCo) thuộc Tập đoàn Vinashin đã hạ thuỷ thành công chiếc tàu chở xi măng rời, có ký hiệu vỏ CMC – BK01 xuất khẩu cho Nauy.

Tàu có chiều dài 129,9m, rộng 23m, cao 13m, tốc độ khai thác 14,1 hải lý/giờ; dung tích các khoang chứa hàng 14,740m3.

Ba chìm bảy nổi.

Nauy là quốc gia Bắc Âu và là một trong những nước có ngành đóng tàu và hàng hải phát triển vào bậc nhất. Tiêu chuẩn tàu biển của các nước Bắc Âu cao hơn hẳn các nước ở vùng Châu á.

Việc ký được hợp đồng với họ để đóng tàu không dễ.

Vào năm 2007, khi mà thương hiệu Vinashin đã được khẳng định trên bản đồ đóng tàu thế giới, những ông chủ Nauy đã tìm đến Việt Nam. Họ mang theo một bài toán khó đó là thuê Vinashin, cụ thể là Biến Kiền ShinCo, Ltd đóng 4 chiếc tàu chở xi măng rời. Tàu có trọng tải  16.800 tấn nhưng có giá thành bằng loại tàu chở hàng 53.000 tấn mà người Anh đang đóng ở Việt Nam.

Thời kỳ ấy, Tổng giám đốc  Bến Kiền đã “liều” cầm bút ký vào hợp đồng. Nói liều quả không ngoa ngôn bởi lẽ đây là loại tàu Việt Nam chưa đóng  bao giờ và cũng chưa được nhìn thấy ở đâu.

Con tàu có sức chở chưa bằng phân nửa seri tàu hàng kim cương đang đóng cho Anh Quốc mà số tiền lại tương đương chắc hẳn phải là loại “khó gặm, khó nhai” vì người Nauy đâu có khờ hơn người Anh về lĩnh vực đi biển (!). Người Anh đã được mệnh danh là “con sói già trên biển cả” thì người Nauy còn hơn thế. Tổ tiên của họ đã biết chinh phục đại dương rất sớm hiển hiện trong những câu chuyện về nghề biển mà người Viking đã là  tiêu biểu.

Khi Bến Kiền đặt ky đóng mới chiếc tàu thứ nhất thì cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu bùng phát. Không phải Vinashin mà chính Nauy đã xin chậm hợp đồng. Đã bắt đầu rồi, mà Bến Kiền phải dừng thi công. Lỗ là chắc chắn. Mà dừng thi công thì thiếu việc làm, cán bộ, công nhân sẽ thiếu thu nhập. Quả các cụ xưa đã từng nói: Họa vô đơn chí, cái khó này nảy sinh cái khó tiếp theo…

Ba năm sau, nền kinh tế thế giới phục hồi, công nghệ đóng tàu có chiều thẳng tiến. Người Nauy trở lại, Vinashin đã tái cơ cấu và con tàu chở xi măng rời có ký hiệu vỏ CMC-BK01 đã hạ thuỷ thành công. Bài toán khó của Nauy được Bến Kiền Shinco tìm ra lời giải.

                            Ông Peter Wik- đại diện cho chủ tàu Nauy
Người ta gọi đây là loại tàu thông minh

Tàu dài 129,9m, rộng 23m, cao 13m tốc độ khai thác 14,1 hải lý/giờ. Có 4 hầm hàng với tổng dung tích 14.740m3.

Hàng là xi măng rời được bơm xuống tàu chứa trong 4 túi khí lớn ở 4 khoang. Trong suốt thời gian hành trình, xi măng luôn được sấy nóng bằng hệ thống sấy tự động để không bao giờ vón cục. Đây là điểm khác biệt của tàu chở xi măng rời. Người ta gọi hệ thống làm hàng của tàu là hệ thống thông minh và chiếc tàu chở xi măng rời là con tàu thông minh. Việt Nam chưa đóng tàu này bao giờ. Bến Kiền Shinco là đơn vị đầu tiên đóng mới loại tàu này theo thiết kế của Công ty Shiptech. Đăng kiểm DNV.

Vỏ tàu có thiết kế mạn đôi, đáy kép, cấp đi biển không hạn chế, tàu có chân vịt đuôi và chân vịt mũi, trên tàu trang bị tới 3 máy rađa, máy đo sâu, thiết bị định vị vệ tinh, dự báo thời tiết… Hệ thống lái tự động và một hệ thống liên lạc với hai máy VHF.

Người Bắc Âu không có lệ đặt tên tàu khi hạ thuỷ. Điều ấy khác với các chủ tàu châu á. Họ đặt tên tàu vào lúc bàn giao, còn chủ tàu châu á thì đặt tên tàu khi hạ thuỷ.

Ông Peter Wik, giám đốc của dự án, đại diện cho chủ tàu Nauy KGTS CEMENT A/s đã phát biểu rằng: “Do những nguyên nhân khách quan và hậu quả của khủng hoảng kinh tế, tiến độ đóng mới tàu số 1 bị kéo dài so với thông lệ. Nhưng chúng tôi rất vui vì hôm nay chiếc số 1 đã được hạ thuỷ, chiếc số 2 được đặt ky. Chúng tôi hy vọng từ thời điểm này tiến độ sẽ được thực hiện đúng cam kết giữa chủ tàu với Bến Kiền”.

Còn ông Tổng giám đốc Bến Kiền Nguyễn Duy Hưng thì cho biết: “Tàu chở xi măng mà hôm nay chúng tôi hạ thủy là loại tàu đặc chủng có yêu cầu kỹ thuật rất phức tạp. Nhưng Bến Kiền vốn có thế mạnh về việc đóng mới các loại tàu công trình xuất khẩu và đã thành công với các chủng loại tàu hút bùn, tàu chở gỗ, tàu container…Từ chiếc thứ hai, chắc chắn sẽ rút ngắn được thời gian thi công”. Đầu xuôi thì đuôi lọt, các cụ xưa đã tổng kết như thế.

Trong khó khăn sẽ có thuận lợi.

Nếu không bắt đầu thì chẳng có thành công. Công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam đi sau công nghiệp tàu thuỷ của các quốc gia phát triển hàng thế kỷ. Vinashin muốn phát triển để theo kịp thời đại, buộc chúng ta phải đi tắt đón đầu. Nauy đóng tàu chở xi măng rời ở Bến Kiền, cũng giống như Israel đóng tàu chở ô tô ở Hạ Long. Chúng ta làm được những con tàu có đẳng cấp thế giới, bởi tay nghề của người thợ Việt Nam ngang ngửa với họ.

Vị đại diện Đăng kiểm DNV đã thốt lên rằng: “Chúng tôi đứng đây, được chứng kiến một dấu mốc quan trọng của Bến Kiền – Shinco. Dấu mốc này là việc hạ thuỷ chiếc tàu chở xi măng CMC-BK01 và đặt ky con tàu CMC-BK02. Thời gian qua giữa chúng tôi và Bến Kiền đã hợp tác trên tinh thần tôn trọng, nỗ lực và cầu thị, chặng đường tiếp theo tinh thần ấy sẽ được nâng cao hơn nữa để Bến Kiền thực sự là thương hiệu mạnh của Vinashin trong dự án các tàu chở xi măng – loại tàu thông minh…

Lại nói về Tập đoàn Vinashin, trong đó có Bến Kiền là đơn vị thành viên cũng vừa trải qua những thay đổi lớn. Đó là sự tổ chức sắp xếp lại bố trí lại lực lượng để tập trung vào các lĩnh vực thuộc chuyên môn chính của ngành công nghiệp tàu thuỷ. Vậy sự sắp xếp, tổ chức lại đó liệu có gây hoang mang không? Có lo ngại không? Theo chúng tôi là có.

Sự thay đổi từ người điều hành tới cơ chế có những khó khăn. Nhưng trong khó khăn ấy lại nảy sinh thuận lợi. Điều dễ nhận biết là trên Tập đoàn dồn sức cho mục tiêu đóng tàu. Đối với Bến Kiền thì CMC-BK01 vừa hạ thuỷ thành công là một phép thử. Phép thử của bài toán tái cơ cấu, phép thử của các biện pháp quản lý, tổ chức sản xuất để vươn lên tầm cao mới. Một đơn vị được mang danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, Bến Kiền đang phát huy thế mạnh của mình với hợp đồng đóng tàu chở xi măng xuất khẩu sang Nauy. Thành công của Bến Kiền cộng với thành công của Sông Cấm xuất tàu cho Hà Lan, Hạ Long, Nam Triệu xuất tàu cho Anh Quốc, công ty công nghiệp tàu thuỷ Sài Gòn xuất khẩu tàu cho Nhật Bản, Phà Rừng xuất khẩu cho Đan Mạch, Italy…là kết quả khả quan của một Vinashin tái cơ cấu theo quyết định của Chính phủ.

Chiều thu Sông Cấm

Nắng nhạt dần. Chiều thu sông Cấm lấp lánh ánh bạc. Khi lệnh hạ thuỷ phát ra, con tàu chỉ hết có 25 giây để đi hết triền đà xuống nước an toàn.

Các vị khách cầm ly rượu, chúc mừng Vinashin, chúc mừng lãnh đạo Bến Kiền, những người đã làm ra con tàu “thông minh” CMC-BK01.

Con tàu chưa được đặt tên. Nhưng chai sâm banh đã được đập, chỉ một lần thôi đã nổ dòn. Sâm banh nổ báo hiệu niềm vui của con tàu về với biển. Khối sắt thép mấy ngàn tấn trôi êm trên hai đường trượt trong cái nắng chiều thu Sông Cấm.

Chiều thu Sông Cấm, một chiều thu đầy ắp kỷ niệm của người thợ đóng tàu khi chiếc tàu đã hạ thuỷ thành công.

Trọng Nghĩa

Xem thêm: ống thu rác, ống thoát rác, ống xả rác, quả cầu thông gió, quả cầu hút nhiệt, cửa van gió, ống thông gió , cửa chống cháy .

Bài viết cùng tác giả