TIN TỨC

Vì sao cửa chống cháy được khuyến cáo sử dụng trong các công trình xây dựng

Cửa chống cháy – Cửa thép chống cháy Sơn Mỹ

Những năm gần đây, Cửa chống cháy đã trở thành một tiêu chí được khuyến cáo sử dụng tại các công trình xây dựng, công nghiệp cũng như dân dụng, việc sử dụng các thiết bị chống cháy, trong đó có cửa chống cháy “cửa thoát hiểm” trong các công trình xây dựng là một trong những yếu tố bắt buộc trước khi công trình được đưa vào sử dụng.

Vậy cửa chống cháy có chức năng gì?

Nói một cách chính xác cửa chống cháy có tác dụng ngăn chặn quá trình ngọn lửa cháy lan trong các công trình, toà nhà. Điều đó có nghĩa nó sẽ góp phần hạn chế tối đa những thiệt hại trong trường hợp hoả hoạn xảy ra. 

 

Cửa hoạt động như thế nào?

Cửa chống cháy được lắp đặt tại các vị trí tuỳ theo bản thiết kế của mỗi công trình, thường được lắp đặt ở các cầu thang bộ, lối thoát hiểm, phòng máy, phòng kỹ thuật…riêng đối với những loại cửa vân gỗ thì có thể sử dụng như cửa thông phòng bình thường trong các căn hộ. Có nhiều loại cửa chống cháy nên cách hoạt động của cửa có thể có một chút khác biệt, nhưng nhìn chung các cửa chống cháy thường sử dụng thanh thoát hiểm thay cho ổ khoá, khi xảy ra hoả hoạn, những người phía trong có thể thoát ra ngoài bằng cách đẩy tay vào thanh thoát hiểm (bình thường cửa sẽ tự động đóng, bên ngoài không thể vào) cửa sẽ tự mở ra và đóng lại ngay để ngăn cháy. 

Cấu tạo Cửa chống cháy?

Cửa thường được làm bằng thép tấm (2 tấm) có độ dày trong khoảng 0.8 đến 1.5mm, lõi được làm bằng giấy tổ ong (honeycomb), foam cách nhiệt hoặc bông thuỷ tinh. Cánh cửa được sơn dầu hoặc sơn tĩnh điện, độ chống cháy của cửa có 3 cấp độ thường dùng là 60 phút, 90 phút, 120 phút. Cửa chống cháy thường có các phụ kiện sau: Ổ khoá, thanh thoát hiểm, tay co thuỷ lực, cục hít, gắn kính chống cháy, tham khảo phụ kiện tại đây. 

  Đặc tính kỹ thuật 

1. Giới  hạn  chịu  lửa  60’  –  120’  –  180’

(Hardware  fire  –  rating  temp  60’  –  120’  –  180’)

2. Khung  cửa  được  làm  từ  thép  cán  nguội  1,2  ly (Frame  steel  1,2mm)

3. Cánh  cửa  được  làm  từ  thép  cán  nguội  1,0  ly (Door  steel  skin  1,0mm)

4. Vật  liệu  chống  cháy  là  bông  thủy  tinh hoặc  honeycomb (Fireproof  door  material  is  prumatech  or  honeycomb)

5. Sản phẩm được  kiểm  định theo  tiêu  chuẩn  chống cháy  TCXDVN  386;  2007  (BS  EN 1634-1:2002)  của cục  cảnh  sát  PCCC.

(Products  are standard made accordingly TCXDVN 386; 2007 (BS EN 1634-1:2002 ) of Police Prevent and Fight  fire  Bureau.)

 

 Ưu điểm khi sử dụng cửa chống cháy.

 – Không cong vênh, đảm bảo độ khít theo tiêu chuẩn của cửa chống cháy

  – Màu sắc và mẫu mã đa dạng

  – Vận chuyển và lắp đặt nhanh chóng

  – Chế độ bảo hành tin cậy

Bài viết cùng tác giả