TIN TỨC

Diễn biến thị trường ô tô toàn cầu năm 2015

Thị trường ô tô thế giới năm 2015 chuyển động theo hai thái cực khác nhau giữa các châu lục.

Đó là nhận định được hãng phân tích dữ liệu ô tô danh tiếng IHS Automotive đưa ra hôm 2/2.

Số liệu phân tích của IHS Automotive dự đoán, năm 2015, các hãng xe trên toàn cầu sẽ tiêu thụ được khoảng 88,6 triệu xe các loại, tăng 2,4% so với năm ngoái. Tuy nhiên, chỉ có hai thị trường Bắc Mỹ và Trung Quốc được dự đoán tăng trưởng mạnh, còn các khu vực khác như châu Âu, Nga hay Nam Mỹ đều sẽ suy giảm.

Dự báo doanh số bán hàng tại thị trường Mỹ sẽ tăng khoảng 400.000 xe từ 16,5 triệu xe trong 2014 lên 16,9 triệu sau khi kết thúc năm 2015. Một thị trường thuộc khu vực Bắc Mỹ khác là Canada cũng được dự báo tăng với mức thấp hơn Mỹ từ 1,85 triệu lên 1,88 triệu xe. Mexico được kỳ vọng có mức tăng mạnh nhất, nhiều hơn khoảng 3% so với năm trước liền kề.

Sau Bắc Mỹ, thị trường ô tô Trung Quốc sẽ tiếp tục giữ đà tăng trưởng, với mức tăng dự báo lên đến 7%, tương ứng với số lượng xe tiêu thụ khoảng 25,2 triệu xe. Tại châu Á, thị trường Ấn Độ cũng được IHS Automotive đánh giá cao về khả năng tăng trưởng trong năm 2015, nhưng hãng phân tích này không đưa ra con số cụ thể.

Trong khi đó, thị trường ô tô châu Âu được dự báo không mấy khả quan trong năm 2015. Khủng hoảng chính trị tại Ukraina khiến nền kinh tế Nga bị ảnh hưởng nặng nề là nguyên nhân chính dẫn đến dự báo trên, mặc dù thị trường ô tô khu vực Tây Âu vẫn được dự đoán sẽ tăng khoảng 3% trong năm 2015.

Còn ở Nam Mỹ, các vấn đề chính trị và kinh tế ở một loạt các quốc gia như Argentina, Venezuela, Brazil, Chile và Peru đã và đang ảnh hưởng xấu tới thị trường ô tô. IHS Automotive nhận định, phải mất vài năm nữa thì thị trường này mới có khả năng hồi phục.

DK (nguồn: theo Minh Quang baogiaothong.vn)

 

Xem thêm: ống thu rác, ống thoát rác, ống xả rác, quả cầu thông gió, quả cầu hút nhiệt, cửa van gió, ống thông gió

Bài viết cùng tác giả