TIN TỨC

Vũng Tàu sẽ xử phạt người xả rác trên bãi biển

Trước nạn xả rác tràn lan tại các khu du lịch của du khách và các quán bán hàng rong, TP.Vũng Tàu đã thực hiện nhiều giải pháp, nhằm đem lại môi trường biển trong sạch, lành mạnh. Dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5 sắp tới, khi lượng khách du lịch đổ về TP.Vũng Tàu dự báo tăng vọt, Vũng Tàu sẽ cắm các biển báo kêu gọi người dân không xả rác bừa bãi, đồng thời công khai các mức xử phạt.

Xả rác vô tội vạ

 

Sáng sớm 5.4, tại khu vực Bãi Sau, nhiều nhóm du khách tụ tập trải bạt trên vỉa hè, trong công viên, bắt đầu bữa tiệc liên hoan ngoài trời. Người nướng hải sản, người bày đồ ăn, mở bia và sau đó là những tiếng “zô zô”. Sau bữa tiệc, có người nằm ngủ tại chỗ, người ra về. Sau cùng, bãi “chiến trường” với đầy những vỏ lon bia, hộp xốp, đũa, bát nhựa, giấy ăn… không ai thu dọn.

Dưới bờ biển, một số du khách thiếu ý thức cũng vô tư xả rác ngay bên những bàn nhậu. Rải rác những chai lọ, giấy ăn, xương cá… vứt lung tung.

Những người bán hàng rong cũng vô tư xả rác. Gần sát những “quán cóc” là những đống rác lớn với nhiều loại đồ ăn thừa, túi nilon, hộp xốp… do khách ăn bỏ lại. Rác bò theo dọc các thành kè bờ biển, những chiếc cốc nhựa, ống hút, vỏ chai nước ngọt… cứ trải dọc khắp khu du lịch.

Anh Phan Văn Thu (du khách đến từ TPHCM) nói: “Đi du lịch biển, mọi người đều thích tụ tập ăn nhậu tại công viên, bờ biển bởi phong cảnh thoáng mát. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh. Sau khi ăn uống xong mọi người mỗi người một chân một tay thu gom rác bỏ vào thùng rác gần nhất, giúp môi trường cảnh quan nơi đây tốt hơn. Điều quan trọng là ý thức của từng người”.

Một số người làm nghề thu gom ve chai cũng tranh thủ thu nhặt được khá nhiều vỏ lon bia, nước ngọt, thùng giấy. Tuy nhiên những loại rác không bán được bị bỏ lại vương vãi khắp nơi.

Tiến về hướng mũi Nghinh Phong, quang cảnh cũng không khá hơn so với Bãi Sau là bao nhiêu. Bên cạnh những sọt rác đầy hự, rác vẫn vung vãi khắp vỉa hè, lan can, kè đá.

Tiếp đến là khu vực Bãi Trước, không đông đúc như Bãi Sau nhưng tình trạng xả rác vẫn diễn ra. Chỉ một tấm bạt trải xuống thảm cỏ hay bãi cát là từng nhóm người có thể tụ tập ăn nhậu. Họ sử dụng đồ dùng một lần như túi nilon, hộp xốp, ăn xong rồi bỏ.

Mặc dù trên mỗi cột đèn dọc bờ biển đều có gắn biển với dòng chữ “không tụ tập ăn uống, xả rác bừa bãi tại công viên, vỉa hè” nhưng dường như không mấy ai quan tâm. Mọi người vẫn thản nhiên tụ tập ăn uống và xả rác.

Anh Nguyễn Bá Bản – nhân viên vệ sinh Công ty CP&DV môi trường công trình đô thị Vũng Tàu – trao đổi: Có rất nhiều rác do du khách, người dân, người kinh doanh buôn bán hàng rong xả ra. Từ sáng sớm chúng tôi đã dọn một lần rồi, đến giữa buổi sáng lại đi dọn một lần nữa mà vẫn không xuể. Vào những ngày nghỉ, ngày lễ, lượng du khách đông, lượng rác xả ra cũng rất lớn nên chúng tôi phải thường xuyên tăng ca. Có lúc vừa dọn xong, quay lại lại thấy rác, lại phải dọn đi dọn lại nhiều lần.

Lập rào sắt, ngăn bán hàng rong và xả rác

Trước nạn xả rác bừa bãi, gần đây UBND TP.Vũng Tàu đã thực hiện nhiều giải pháp khác nhau, nhằm đem lại môi trường biển trong sạch, lành mạnh. Tháng 10.2014, dự án “Cải tạo vỉa hè và kè biển Thùy Vân” (đoạn từ khách sạn Tháng Mười đến mũi Nghinh Phong) hoàn thành, với chiều dài 1.200m, được chia thành 6 lối xuống biển.

Theo đó, UBND TP. Vũng Tàu đã giao cho 2 HTX Vũng Tàu và HTX Thùy Vân lắp đặt các hàng rào sắt  (barie) tại các lối lên xuống biển. Hàng ngày, vào lúc 18h bảo vệ của 2 HTX sẽ đóng barie ngăn du khách và hàng rong xuống biển. Theo nhân viên HTX Thùy Vân, từ khi lắp hàng rào sắt đến nay, tình trạng xả rác bừa bãi vào ban đêm đã giảm khoảng 50%.

Bà Nguyễn Thị Kim Liên – Chủ nhiệm HTX Thùy Vân – khẳng định, từ khi xây kè biển và giao cho 2 HTX làm cổng rào, tình trạng buôn bán, họp chợ đêm và xả rác giảm hẳn. Ban ngày, những người bán hàng rong được HTX bố trí sắp xếp bán hải sản ngồi theo địa điểm đã quy định. Theo đó, cứ 1 dù 3 ghế thì phải đặt một thùng rác bên cạnh, hàng ngày sẽ có nhân viên môi trường đô thị đến vận chuyển rác, xã viên thay nhau gom rác để giữ gìn môi trường trong sạch, nếu ai vi phạm sẽ bị xử phạt.

Tuy nhiên, việc làm này mới chỉ hạn chế được phần nào tình trạng xả rác thải ra biển. Dọc các lối đi vào các khu du lịch biển, vỉa hè đường phố, công viên, những tuyến đường bao quanh các bãi biển của Vũng Tàu nơi nào thông thoáng là nơi đó vẫn còn rác.

Cắm biển cấm, công khai mức xử phạt

Trao đổi với báo chí, bà Trương Thị Hường – Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu) – cho biết, để đảm bảo vệ sinh môi trường, giữ sạch bãi, bờ biển, trước dịp lễ giỗ Tổ Hùng Vương (10.3 âm lịch) và dịp nghỉ lễ 30.4 – 1.-5, thành phố sẽ tuyên truyền, vận động người dân, du khách không xả rác dọc bãi biển, công viên, quảng trường ven biển.

Trong dịp lễ này, chính quyền sẽ cắm các biển báo kêu gọi người dân không xả, vứt rác bừa bãi, đồng thời công khai các mức xử phạt.

Để thuận tiện cho du khách, thành phố yêu cầu Công ty cổ phần Dịch vụ môi trường và công trình đô thị Vũng Tàu bố trí hai nhà vệ sinh lưu động tại khu vực Bãi Sau.

Bên cạnh đó, để đảm bảo an ninh trật tự, thành phố giao các ngành chức năng và các phường tuần tra, chốt trực, lập biên bản thu giữ dụng cụ, phương tiện buôn bán hàng rong trên bờ, dưới bãi biển tại khu vực Bãi Trước, Bãi Sau cũng như ngăn chặn và xử lý ôtô dừng không đúng quy định.

Xem thêm:

sonmy.net chuyên ống thu rácống thoát rácống xả rácquả cầu thông gióquả cầu hút nhiệtcửa van gióống thông gió,

Bài viết cùng tác giả